CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ HÀN - CẮT SÀI GÒN

Chuyên cung cấp các loại Máy hàn - Máy cắt Plasma - Máy uốn ống - Phụ kiện ngành hàn

Địa chỉ: 17D, đường số 11, P.11, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Chi nhánh Thủ Đức: 256 QL 1A, KP3, P.Tam Bình, Thủ Đức

Điện thoại: 09 37 37 22 31 - 0988 525 773 - Email : mayhansaigon01@gmail.com

Cẩm nang > Sử dụng máy hàn

Kỹ Thuật Hàn Tig Căn Bản

Công nghệ hàn Tig được ứng dụng rộng rãi trong nghành cơ khí và được ứng dụng để hàn các loại vật liệu như đồng, nhôm, sắt, inox


- Khái niệm cơ bản về hàn tig

 Hàn hồ quang cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ là quá trình hàn nóng chảy trong đó nguồn điện được cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ( Ar, He) để ngăn cản những tác động có hại của oxy và nito trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là Vonfram nên phương pháp này có tên gọi tiếng Anh là TIG( Tungsten Inert Gas)
Hàn TIG là quá trình trong đó nguồn nhiệt là hồ quang được tạo thành giữa điện cực volfram không tiêu hủy và chi tiết gia công. 

- Chuẩn bị máy hàn

Hiện nay có rất nhiều loại máy hàn khác nhau phục vụ cho từng mục đích sử dụng của con người. Máy hàn nói chung và máy hàn tig nói riêng đều có mục đích sử dụng là ghép nối các vật thể lại với nhau, việc sử dụng hàn ở một nhà xưởng, một cửa hàng, hay nhà riêng của bạn đều tương tự nhau, vấn đề là bạn cần nắm kiếm thức sử dụng các loại hàn khác nhau một cách an toàn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng máy hàn tig như thế nào?

Các bước cơ bản khi sử dụng máy hàn tig

Bước 1


Xác định vật liệu hàn tức là sản phẩm mình định hàn là loại gì : sắt , nhôm,thép. Mỗi loại vật liệu thì ta có một que hàn tương ứng, thường ở thị trường bán 2 loai đó là mũi hàn cho nhôm ,đặc điểm nhận dạng là trên thân mũi hàn có sơn màu xanh lá cây và loại thứ 2 là dùng cho các vật liệu còn lại như sắt,thép..đặc điểm có màu đỏ ở một đầu mũi hàn.
Bước 2

- Đặt mỏ hàn cách xa vật hàn để chúng không gây ra hồ quang khi bật máy.
- Mở van nước làm mát.
- Mở từ từ van khí để tránh làm hỏng van giảm áp.
- Cầm mỏ hàn trong tay rồi bật máy.
- Khi máy đã bật,kiểm tra đường nước trở về để đảm bảo là nước làm mát đã chảy.
- Khi máy đã bật, kiểm tra luồng argon bằng cách bật tắt van khí.
- Khi đã mở van khí, điều chỉnh lưu lượng kế để có được lưu lượng như yêu cầu.
Bước 3

Sau khi đã chuẩn bị kỹ các bước trên chúng ta tiến hành gây hồ quang và bắt đầu hàn. Có 3 phương pháp để gây hồ quang phụ (phương pháp này chỉ tạo hồ quang ban đầu)
- Quẹt (tạo ra hồ quang bằng cách quẹt điện cực vào vật hàn) loại này cổ rồi và đối với vật hàn mỏng hay bị thủng.
- Chạm nhấc phương pháp này khi chạn điện cự xuống thì bắm công tắc nhấc lê thì sẽ tạo hồ quang- loại này cũng khó mòi hồ quang
- Mồi hồ quang cao tần phương pháp này dùng tần số cao tao ra điện áp khoảng 4.5 -6 kV (tùy từng hãng) sau khi có đánh lửa thì dòng hồ quang chính duy trì sẽ tắt dòng hồ quang phụ.